thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Chi tiết tất tần tật và 6 đặc trưng của thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu ngày càng được ưa chuộng và được nhiều người áp dụng khi thiết kế nội thất chô ngôi nhà của mình. Vậy thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu là gì và như thế nào? Cùng tìm hiểu tất tần tật về thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu nhé!

Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu là gì và như thế nào?

Phong cách thiết kế Bắc Âu hay còn có tên gọi là phong cách thiết kế Scandinavian hoặc Scandi. Phong cách này được bắt nguồn từ vùng Scandinavian được bao bọc bởi biển Baltic và vùng biển NaUy của Đại Tây Dương với biển Baren của Bắc Băng Dương. Phong cách Bắc Âu bao gồm các nước như là Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch,…

Sự ra đời và xuất hiện của phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu

Do khí hậu mùa đông khá khắc nghiệt ở khu vực Bắc Âu đã ảnh hưởng lâu dài đến vùng Scandinavian. Để đáp ứng được tính tiện ích trong việc thiết kế thì giải pháp đó chính là thiết kế tối giản mà độc đáo. Theo lịch sử của ngành thiết kế, phong cách Bắc Âu bắt đầu xuất hiện từ đầu thế kỉ 20 và phát triển mạnh vào những năm 1950. Vào thời điểm xu hướng trang trí thiết kế của vùng Scandinavian được giới thiệu rộng rãi thì ngay lập tức phong cách Bắc Âu này đã được quốc tế công nhận.

thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Mẫu phòng khách hiện đại được thiết kế theo kiểu Bắc Âu

Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu là như thế nào?

Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu được chia thành 2 loại chính đó là Scandinavian Country và Scandinavian Modern. Phong cách Scandinavian Country là phong cách thiết kế pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Với phong cách này, thường sẽ sử dụng các loại đồ nội thất được làm bằng gỗ và kết hợp với ánh sáng tự nhiên để tạo nên sự duyên dáng cho không gian ngôi nhà. Trong khi đó, phong cách Scandinavian Modern thì sẽ được thiết kế đơn giản hơn và có thiên hướng về chức năng của các đồ nội thất trang trí. Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu Kiểu Scandinavian Modern thuộc một phần của trường phái thiết kế hiện đại.

Xem nhanh: thiết kế nội thất phong cách đương đại

Các đặc trưng nổi bật của thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Ở một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Bắc Âu sẽ có 3 đặc điểm nổi bật nhất đó là đơn giản trong thiết kế, mang lại cảm giác thư thái và tối giản trong đồ nội thất. Để có thể xây dựng được các đặc điểm trên thì cần có các đặc trưng như sau.

1/ Chất liệu:

Trong thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu, các loại chất liệu thường được sử dụng đó là đá, gỗ thiên nhiên, da, và đặc biệt là lông thú. Sở dĩ dùng những loại chất liệu này là vì người Scandinavian muốn sống trong một không gian ấm áp và mộc mạc dưới khí hậu khắc nghiệt của vùng đất này.

  • Gỗ: Loại gỗ được sử dụng nhiều nhất là gỗ tếch.
  • Đá: Sử dụng loại đá trắng tinh khuyết
  • Lông thú: Sử dụng da lông thú để làm cho không gian nội thất thêm phần sang trọng hơn.
thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu
Sử dụng chất liệu gỗ là chủ yếu trong phong cách thiết kế Bắc Âu

2/ Màu sắc

Màu trắng hoặc các gam màu trung tính sẽ là tone màu chủ đạo của thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu. Với màu trắng sẽ mang lại cảm giác không gian được mở rộng chiều cao. Trong khi đó, với các màu sắc trung tính như là màu kem, màu ghi hay màu xanh ngọc, hoặc màu đất… lại làm giảm đi sự đơn điệu của thị giác và giúp làm tăng sự sinh động, tinh tế cho ngôi nhà.

3/ Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố cực kì quan trọng và không thể thiếu đối với kiểu thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavian. Ngoài ánh sáng tự nhiên ra, thì cũng có thể kết hợp với ánh sáng nhân tạo bằng cách sử dụng các loại đèn trang trí như là đen mây, đèn lồng giấy,… nếu áp dụng phong cách thiết kế này vào các ngôi nhà ở Việt Nam.

thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu
Ánh sáng tự nhiên là điều rất quan trọng đối với thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

4/ Đồ nội thất

Những đồ nội thất được sử dụng trong thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu thường thấy đó là ghế bành mây, lò sưởi, ghế sofa hay thảm,… Tỷ lệ và kích thước của đồ nội thất cần phải được đo đạc, tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với từng không gian của ngôi nhà phong cách Bắc Âu.

5/ Đồ decor

Các loại đồ decor trong thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu sẽ mang hơi thở tự nhiên là đặc trưng. Cây xanh là một trong những loại đồ décor được ưa chuộng với phong cách Bắc Âu. Có thể sử dụng các bức tranh treo tường, đèn trang trí hay cành cây khô nghệ thuật để bài trí cho các mẫu nhà kiểu thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu.

thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu
Mẫu decor theo phong cách Bắc Âu trong thiết kế nội thất

6/ Hoa văn

Họa tiết hoa văn đơn giản, thường được sử dụng ở phong cách thiết kế Scandinavian là các loại hoa văn kẻ sọc hoặc caro. Đối với phong cách Bắc Âu, các hoa văn cần phải rõ nét và có màu sắc tinh tế, tạo điểm nhấn ấn tượng.

Những lý do vì sao ngày càng nhiều người ưa chuộng thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Mặc dù đơn giản trong thiết kế nhưng phong cách Bắc Âu ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn khi thiết kế nội thất đó chính là vì 3 yếu tố đặc trưng:

thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu
Ngày càng nhiều người ứng dụng phong cách Bắc Âu vào thiết kế nội thất

Đó là những thông tin cực kì hữu ích về phong cách Bắc Âu trong thiết kế nội thất. Nếu như đang không biết chọn kiểu gì khi thiết kế nội thất cho ngôi nhà thì đừng bỏ qua thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu này nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *