thiết kế nội thất phong cách đương đại

Bạn đã hiểu rõ về thiết kế nội thất phong cách đương đại chưa?

Nếu đang cần hiểu rõ về đặc trưng của thiết kế nội thất phong cách đương đại, sự khác biệt so với phong cách hiện đại là gì thì hãy đọc ngay bài viết này! Chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin kèm phân tích chi tiết, đơn giản và dễ hiểu nhất cho tất cả mọi người.

1. Thiết kế nội thất phong cách đương đại là như thế nào?

Thiết kế nội thất phong cách đương đại có thể được hiểu là phong cách thiết kế mang tính thời điểm. Có nghĩa nó là tổng thể của sự giao thoa, kết hợp giữa nhiều phong cách khác nhau. Nó không cố định mà được thay đổi liên tục theo xu hướng của thời đại.

Phong cách đương đại xuất hiện từ những năm 1970. Nhưng cho đến nay, qua mỗi giai đoạn thì phong cách này lại có thêm những điều mới mẻ. Nhưng điểm nổi bật nhất có thể nhận biết rõ về thiết kế nội thất phong cách đương đại chính là tập trung về không gian.

Một số yếu tố làm nên “thương hiệu” cho phong cách này chính là: đường cong, tông màu lạnh, màu sắc với độ tương phản cao, đề cao tính thẩm mỹ và chất lượng. Thường thì việc thiết kế nội thất phong cách đương đại sẽ phù hợp với những chủ đầu tư có ngân sách dư dả một chút. Họ sẽ yêu thích và có xu hướng thay đổi, cập nhật liên tục những mẫu thiết kế mới nhất.

Có thể nói, phong cách thiết kế đương đại được đinh nghĩa và mô tả đại diện cho sự tinh tế, đơn giản, sang trọng.

thiết kế nội thất phong cách đương đại

2. Các yếu tố đặc trưng cho phong cách thiết kế nội thất đương đại

Muốn nhận biết rõ nhất về thiết kế nội thất phong cách đương đại, bạn hãy dựa vào 5 yếu tố vô cùng đặc trưng dưới đây.

2.1. Màu sắc

Thiết kế nội thất phong cách đương đại là một “cuộc chơi” với màu sắc vô cùng thông minh. Phong cách này chủ yếu ưa chuộng những gam màu trung tính, màu đen và màu trắng. Vì thế mà đôi khi các công trình thiết kế theo phong cách này thường bị nhận xét là khá lạnh lẽo.

Tuy nhiên đương đại không chỉ là màu tối. Đôi khi các nhà thiết kế còn kết hợp thêm các màu sắc rực rỡ để làm nổi bật thêm những mảng màu trung tính.

thiết kế nội thất phong cách đương đại
Màu sắc trung tính được đề cao trong phong cách đương đại

2.2. Sự pha trộn giữa kết cấu và chất liệu

Để không gian tổng thể không đơn điệu, các nhà thiết kế đương đại rất yêu thích việc kết hợp giữa kết cấu và vật liệu.

Kết cấu không gian có thể biến thành vật trang trí. Ví dụ như ống điều hòa treo lơ lửng trên tường, hay một mảng tường trống nhưng được sơn màu tương phản vô cùng ấn tượng.

Còn về vật liệu được ưa chuộng ở phong cách thiết kế đương đại có thể kể đến như: kim loại, đá, gỗ, kính. Những chất liệu này đem lại cảm giác mộc mạc, đơn giản, độ bền cao. Còn kim loại với bề mặt sáng bóng thể hiện rõ đặc trưng phong cách này.

2.3. Hình dạng và đường nét

Thiết kế nội thất phong cách đương đại thường gắn liền với những đường khối mạnh mẽ, cá tính. Bạn sẽ rất hiếm, thậm chí là không bắt gặp những hoa văn rườm rà trong các công trình theo phong cách này.

Trần nhà cao, cửa sổ lớn, sử dụng các khối màu đậm là điểm đặc trưng của phong cách đương đại. Đường thẳng sẽ chiếm đa số. Còn nếu có đường cong hay uốn lượn thì cũng thường mang tính dứt khoát, sắc nét.

2.4. Kết hợp giữa yếu tố công nghiệp và tự nhiên

Thiết kế nội thất phong cách đương đại có sự kết hợp giữa nhiều phong cách. Do đó mà rất dễ nhận thấy những yếu tố công nghiệp được đặt bên cạnh các đồ vật từ thiên nhiên. Ví dụ như một chiếc bàn làm từ sắt sẽ kết hợp với những chiếc ghế gỗ đánh bóng chẳng hạn.

thiết kế nội thất đương đại

2.5. Thiết kế mở

Nếu bạn muốn tạo cảm giác thông thoáng và rộng rãi, thì phong cách đương đại chính là lựa chọn tốt nhất. Các không gian rộng, mở liên tục từ phòng này sang phòng khác kết hợp với nhau để tạo ra một tổng thể đồng nhất. Bên cạnh đó là thiết kế nhiều cửa sổ lớn để đem lại ánh sáng tự nhiên, loại bỏ bớt việc phải sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày.

3. Vì sao thiết kế nội thất phong cách đương đại được yêu thích?

Để nói về lý do thiết kế nội thất phong cách đương đại được yêu thích thì có 5 ưu điểm chính. Đó là:

  • Sự đơn giản, gọn gàng cho không gian, không tích trữ những đồ vật không cần thiết.
  • Thiết kế mang tính nghệ thuật cao về màu sắc, hình khối, tạo ra một không gian đậm tính thẩm mỹ.
  • Đề cao chức năng, tận dụng tối ưu không gian, thể hiện sự sang trọng, tinh tế và trang nhã.
  • Kết nối gần gũi hơn với thiên nhiên thông qua việc lựa chọn chất liệu, ánh sáng trong ngôi nhà. Bên cạnh đó thì những đồ vật mang tính bền vững luôn được ưu tiên.
  • Thiết kế nội thất phong cách đương đại không cố định mà có khả năng tùy biến vô hạn. Đây là phong cách linh hoạt và luôn sẵn sàng chờ sự tùy biến, phù hợp cho mọi cá tính.
thiết kế nội thất đương đại
Thiết kế nội thất phong cách đương đại mang đến cảm giác sang trọng và tinh tế

4. Phân biết phong cách thiết kế nội thất đương đại và hiện đại

Phong cách thiết kế hiện đại có thể được xem là tiền thân của đương đại. Nhưng điểm khác biệt rõ rệt nhất chính là sự tùy biến của thiết kế nội thất phong cách đương đại, thiết kế mang tính thời điểm.

Thiết kế hiện đại có tính thẩm mỹ dễ phân biệt, nhấn mạnh vào các đường nét sắc nét, màu trung tính ấm áp và sự cân bằng. Còn với thiết kế nội thất phong cách đương đại thì nó là một dòng chảy liên tục và không cố định.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *