Ý tưởng thiết kế kiến trúc

Ý tưởng thiết kế kiến trúc

Để thiết kế được một công trình kiến trúc đẹp và khoa học đòi hỏi người kiến trúc sư cần phải có những ý tưởng thiết kế kiến trúc tuyệt vời. Những ý tưởng thiết kế này có thể là ngẫu nhiên hoặc cũng có thể là kinh nghiệm mà người kiến trúc sư đó tích lũy được. Hôm nay, Thiêm sẽ cùng các bạn tìm hiều về một vài những cách để có thể lên được ý tưởng thiết kế kiến trúc hay nhất.

  1. Tầm quan trọng của ý tưởng thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là lĩnh vực không những đòi hỏi năng lực chuyên môn, kĩ thuật mà còn đòi hỏi người kĩ sư phải có óc sáng tạo. Sáng tạo để đưa ra những công trình kiến trúc đẹp, không lẫn vào bất cứ công trình nào, sáng tạo để phù hợp với mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện cũng như mặt bằng và yêu cầu, sở thích mà gia chủ đưa ra.

Ý tưởng thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc là lĩnh vực không những đòi hỏi năng lực chuyên môn, kĩ thuật mà còn đòi hỏi người kĩ sư phải có óc sáng tạo

Trong thiết kế kiến trúc, người kiến trúc sư cần phải không ngừng đưa ra được những ý tưởng mới, những phương án thiết kế mới phù hợp và làm hài lòng khách hàng. Nếu không có ý tưởng thiết kế kiến trúc, sẽ khiến những công trình không có sự sáng tạo, không được tối ưu nhất và khiến cho công trình xây dựng nên không hoàn hảo như mong muốn gia chủ.

Hơn nữa, ý tưởng thiết kế là khởi đầu của cả công trình, có ý tưởng thiết kế mới có thể thiết kế để đến được thi công và hoàn thiện. Do đó, có thể thấy được ý tưởng thiết kế là rất quan trọng trong kiến trúc.

  1. Một số cách để phát triển ý tưởng thiết kế kiến trúc

Ý tưởng là không ngừng sáng tạo. Đặc biệt ý tưởng xảy ra dựa trên nhu cầu mà nhu cầu là những cái xuất hiện hàng ngày của con người. Do đó ta cũng có thể là một vài cách để kích thích bản thân sáng tạo, cho ra ý tưởng thiết kế kiến trúc

  • Ghi chú, tạo một danh sách

Không phải lúc nào bạn cũng có thể có luôn được những ý tưởng lớn ngay lập tức mà có thể trong đầu bạn chỉ xuất hiện những ý tưởng vụn vặt, không rõ ràng. Nếu bạn đang trong trường hợp này thì hãy lấy ngay giấy bút, ghi chép lại những thông tin như kích thước, màu sắc kiểu dáng,…và những ý tưởng vụn vặt. Ý tưởng cũng như viết văn vậy, hãy cứ viết ra và chắp nối lại, biết đâu bạn sẽ nhìn ra một ý tưởng lớn nào đó. Hơn nữa, viết ra như thế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho bạn để có thể xác định kiến trúc.

Ý tưởng thiết kế kiến trúc
Ý tưởng cũng như viết văn vậy, hãy cứ viết ra và chắp nối lại, biết đâu bạn sẽ nhìn ra một ý tưởng lớn nào đó.

Nếu ở bên cạnh bạn không có giấy, bạn cứ thoải mái viết hoặc vẽ những thông tin ý tưởng lên bất cứ đâu có thể, nền đất cũng được, thân cây cũng được,…Những điều bất ngờ sẽ luôn đến với bạn lúc bạn không ngờ tới nhất.

  • Nghỉ ngơi

Bạn đang bí ý tưởng thiết kế kiến trúc của mình. Có thể không phải là bạn không đủ khả năng để nghĩ ra, mà là đầu bạn đang mệt mỏi sau quá nhiều công việc. Đây là công việc bạn phải thoải mái mới có thể cho ra những ý tưởng kiến trúc. Nếu nhận ra bạn mệt rồi, hãy cho bản thân được nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần. Quên đi sự mệt mỏi và để chỗ cho ý tưởng được phát huy nhé!

  • Nghe nhạc

Bạn có hay nghe nhạc không? Đối với Thiêm, một người kiến trúc sư, Thiêm vẫn luôn cố gắng để có thể nghe nhạc lúc không ra ý tưởng. Không cần nghe quá nhiều, quá lâu. Những bài nhạc du dương không lời là niềm yêu thích của Thiêm. Bởi lẽ khi bạn nghe một bài nhạc có lời, và bạn hiểu lời bài hát đó bạn sẽ chỉ tập trung đi phân tích lời bài hát mà quên mất nên để đầu óc mình được thư giãn. Sau khi nghe, tâm trí được bình ổn lại và bắt đầu lại với việc lên ý tưởng thiết kế kiến trúc là một điều vô cùng đặc biệt.

Sau khi nghe, tâm trí được bình ổn lại và bắt đầu lại với việc lên ý tưởng thiết kế kiến trúc là một điều vô cùng đặc biệt.
Sau khi nghe, tâm trí được bình ổn lại và bắt đầu lại với việc lên ý tưởng thiết kế kiến trúc là một điều vô cùng đặc biệt.
  • Tập luyện

Không phải bất cứ một người kiến trúc sự nào sinh ra là đều có được đầu óc sáng tạo bẩm sinh. Mà rất nhiều người, đa số là do tập luyện mà thành. Hãy để cho não bộ chúng ra được hoạt động thường xuyên bằng các môn như chơi cờ, viết sách, đọc báo,..Khi rèn luyện não bộ mình hoạt động, đủ kiến thức kĩ năngm đến một thời điểm não bộ sẽ tự động “nảy số”, không bị trì trệ như trước.

  • Bước ra khỏi vòng an toàn

Bạn hiểu sáng tạo không, ý tưởng thiết kế kiến trúc cũng vậy, bạn cần kiến thức và cả sáng tạo. Đôi khi bạn cần bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân, có những rủi ro nhưng chắc chắn cũng có những thành công mới, ý tưởng mới đang chờ bạn.

  • Kế hoạch lên ý tưởng cho thiết kế kiến trúc

Hãy tự lên kế hoạch cho những công trình, những dự án của mình để có thời gian sắp xếp công việc được khoa học nhất, đảm bảo bạn có thời gian để lên những ý tưởng thiết kế kiến trúc tốt nhất trong trạng thái thoải mái.

  1. Cách giúp bạn có được những ý tưởng thiết kế kiến trúc khi bạn không trong ngành

Khi bạn không phải một kiến trúc sư, không có kinh nghiệm trong ngành kiến trúc, việc đưa ra ý tưởng thiết kế kiến trúc là khá khó khăn. Lúc này, bạn cần tìm hiểu và tham khảo các công trình kiến trúc. Liệt kê ra những điểm mình thích, những điểm không thích, những điểm thấy bất tiện trong từng kiến trúc, từ đó chắp nối và phác thảo thành ý tưởng thiết kế kiến trúc của mình.

Ý tưởng thiết kế kiến trúc
Sau khi nghe, tâm trí được bình ổn lại và bắt đầu lại với việc lên ý tưởng thiết kế kiến trúc là một điều vô cùng đặc biệt.

Tuy nhiên cần chú ý, bạn vẫn nên tham khảo lại ý kiến chuyên gia để có được sự an toàn tuyệt đối cho tổ ấm của mình!

-Thiên Vân Interior Design-
🏠: 6D1-Khu đô thị mới Cầu Diễn, Phú Diễn, Hà Nội
📞: 0981.407.086
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *