thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Điểm khác biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Rất nhiều người nhầm lẫn rằng thiết kế nội thất và trang trí nội thất là một, là giống nhau. Vậy nhưng đây lại là 2 ngành nghề có nhiều điểm khác biệt cơ bản. Để giúp bạn không còn nhầm lẫn, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 điểm phân biệt rất dễ nhận thấy về sự khác nhau của thiết kế nội thất và trang trí nội thất.

Thiết kế nội thất là gì? Trang trí nội thất là gì?

Muốn biết về sự khác nhau giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất thì bạn cần hiểu rõ khái niệm về 2 ngành nghề này.

  • Thiết kế nội thất là công việc sắp xếp, tổ chức và phân chia các không gian trong ngôi nhà, bố trí đồ đạc, phần thô trong công trình. Bên cạnh đó thì còn cần phải tính toán, tạo ra sự hòa hợp về màu sắc, ánh sáng, chất liệu, nghệ thuật, công nghệ, phong thủy. Mục đích của thiết kế nội thất là tạo ra không gian tiện nghi, thoải mái, vừa đẹp vừa tiện ích cho người sử dụng.

thiết kế nội thất và trang trí nội thất

  • Trang trí nội thất thì sẽ chú trọng đến việc bố trí thẩm mỹ trong không gian công trình. Dựa trên hệ thống đồ nội thất có sẵn, người trang trí nội thất sẽ sắp đặt thêm phụ kiện, phối kết hợp màu sắc, chất liệu, hình khối, kích thước,… sao cho hài hòa, đạt độ thẩm mỹ cao theo yêu cầu của chủ đầu tư.
5 điểm khác biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất
Trang trí là khâu hoàn thiện cuối cùng

>>>Xem thêm: Thi công nội thất là gì?

Ngay từ định nghĩa về thiết kế nội thất và trang trí nội thất đã phần nào phản ánh được sự khác biệt của 2 ngành nghề này. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt một cách rõ ràng hơn ở ngay dưới đây.

Sự khác nhau giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Để nhìn rõ sự khác nhau giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất bạn chỉ cần nhìn vào bảng so sánh dưới đây. Từ việc đối chiếu song song các yếu tố phân biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất, bạn sẽ nhanh chóng hiểu ngay về vấn đề này.

Thiết kế nội thất

Trang trí nội thất

Chuyên môn Đảm nhận cả về yếu tố thẩm mỹ lẫn kỹ thuật. Người làm thiết kế nội thất phải có chuyên môn cả về kỹ thuật, kết cấu, tối ưu hóa không gian và dĩ nhiên là cả thẩm mỹ. Chú trọng vào yếu tố thẩm mỹ của công trình. Người làm trang trí nội thất phải có mắt thẩm mỹ và thường xuyên cập nhật các xu hướng mới.
Phạm vi Thiết kế phần thô: tường, trần nhà, vách ngăn, hệ thống điện nước, ánh sáng, điều hòa,…
Thiết kế nội thất hoàn thiện: sắp xếp, bố trí đồ nội thất cơ bản và cả đồ trang trí.
Trang trí không gian: sơn tường, trang trí trần nhà.
Trang trí đồ đạc: giường, tủ, bàn, ghế, thảm, tranh, cây cảnh,…
Công việc Tạo nên không gian đáp ứng được cả yếu tố về thẩm mỹ, chức năng và công năng. Người làm thiết kế phải lên bản vẽ mô phỏng chính xác về công trình được hoàn thiện với phong cách theo yêu cầu của chủ đầu tư. Họ cũng phải làm việc trực tiếp và chỉnh sửa theo những thay đổi mà gia chủ mong muốn. Làm đẹp cho không gian. Người làm trang trí nội thất sẽ cùng đảm nhận công việc ở phần thiết kế nội thất hoàn thiện.
Vai trò Tham gia xuyên suốt từ đầu đến cuối dự án. Họ là người lên bản vẽ và cũng phải tham gia vào việc giám sát, đảm bảo khi thi công thì công trình thực tế sẽ đạt đủ điều kiện và chính xác như bản vẽ. Tham gia vào giai đoạn sau, cụ thể là khi phải hoàn thiện dự án. Họ chính là nhân tố để tạo nên vẻ đẹp cuối cùng, hoàn hảo nhất cho công trình.
Công trình đảm nhận Cần thiết cho tất cả mọi loại công trình: nhà ở, biệt thự, trường học, khách sạn, tòa nhà thương mại, văn phòng,… Chủ yếu là các công trình nhà ở. Tuy nhiên cũng có nhiều công trình lớn đề cao tính nghệ thuật cũng mời các nhà trang trí nội thất về hỗ trợ.

Kết luận

Dựa trên bảng so sánh thì ta có thể thấy thiết kế nội thất và trang trí nội thất có những khác biệt rõ rệt và hoàn toàn dễ để phân biệt. Khi thiết kế nội thất và trang trí nội thất đi chung với nhau thì sẽ tạo nên những công trình hoàn hảo nhất!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *