Biệt thự anh Hưng - Thanh Hóa

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ

Nội thất phòng thờ. Phòng thờ luôn được biết đến là một nơi mà gia đình Việt Nam nào cũng sẽ có. Có vai trò quan trọng và thường được các chủ đầu tư, chú trọng vào nội thất phòng thờ rất nhiều. Tuy nhiên, khi thiết kế nội thất phòng thờ cũng sẽ có những quy tắc nhất định mà không phải ai cũng hiểu và làm đúng. Bài viết dưới đây Thiêm sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nội thất phòng thờ và những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng thờ.

1. Tổng quan về nội thất phòng thờ

Phòng thờ được xây dựng là một nơi linh thiêng, cần đặt ở một không gian trang trọng trong nhà. Đối với những gia đình có điều kiện, phòng thờ được thiết kế ra một không gian riêng biệt, xu hướng hiện nay và được nhiều gia đình lựa chọn. Vì vậy, với các phòng khác như phòng khách , phòng bếp hay phòng ngủ , phòng thờ không phải là một nơi được lui tới nhiều. Tuy nhiên, nội thất trong phòng thờ lại được vô cùng quan trọng, luôn luôn được sử dụng những nội thất sang trọng và chất lượng tốt nhất để làm.

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ
Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ

Cũng như những nội thất khác phòng, nội thất phòng thờ cũng có thể được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau. Trong đó nhất định nổi bật và được sử dụng nhất biến phổ biến đó là phong cách hiện đại , cổ điểntân cổ điển . Mỗi phong cách đều mang những nét đẹp riêng, nhìn chung, đều được thiết kế sao cho không được sang trọng và trang nghiêm.

2. Nội thất phòng thờ đẹp

  • Vị trí đặt phòng

Phòng thường là nơi cần thông thoáng và không khí tốt, trang trọng. Dành riêng một không gian phòng trên sân thượng cũng cần bảo đảm các yếu tố như mưa nắng để tránh bị ảnh hưởng.

Không gian thờ đặt chung với phòng khách có thể là một kiểu giống nhau của người Việt từ trước đến nay. Gian chính giữa phòng khách, trang trọng nhất cũng chính là nơi đặt bàn thờ. Bởi vì với mỗi người Việt Nam, việc hiếu kính với ông bà tổ tiên luôn được đặt lên hàng đầu.

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ
Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ
  • Vật liệu chất lượng

Nội thất phòng thường được làm từ những chất liệu cao cấp nhất, đến từ tự nhiên và được trang trí một cách tỉ mỉ như gốm, đồng, gỗ,… trong đó đặc biệt là những loại gỗ tự nhiên cao cấp như gỗ sồi, gỗ mãu, gỗ tần bì. Đặc điểm của những loại gỗ làm phòng thờ thường phải chống cong vênh, chắc chắn, vân gỗ đẹp. Đặc biệt đến mùi hương dễ chịu là một trong những ưu tiên khi lựa chọn gỗ cho nội thất phòng thờ.

Ngoài ra còn một số khác chất liệu như gốm, đồng thau thường dùng để làm bát hương, bình hoa,….

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ
Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ
  • Thiết kế bàn thờ

Bàn thờ luôn phải là trang trọng nhất trong phòng thờ. Thiết kế bàn thờ tùy chọn và sự lựa chọn của gia chủ mà có thể mang những phong cách khác nhau. Bàn thờ có thể có kích thước lớn, chạm khắc tỉ lệ và bắt mắt hay cũng có thể được thiết kế đơn giản tạo nên nét đẹp thanh tao, trang nhã.

Khi thiết kế nội thất bàn thờ phải có sự hiểu biết và nhiều chú thích vào các quy tắc nhất định. Hạn chế như bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn các thần tượng, phật; bàn thờ không nên đặt ở trung tâm nhà hay không thể đối mặt với bàn thờ Phật.

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ
Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Nội Thất Phòng Thờ

3. Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng thờ theo phong thủy

Phòng thờ là nơi linh thiêng, đây là nơi có con cháu để tưởng nhớ đến tổ tiên, người khuất và cầu mong cho gia đình luôn được gặp may. Khi thiết kế nội thất phòng thờ phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng mà gia chủ cần lưu ý để có thể trả lại tài khoản và may mắn cho gia chủ.

Đầu tiên, bàn thờ được biết đến là âm hành, vì thế khi thiết kế bàn thờ nên đặt ở hướng dương để có thể cân bằng âm dương. Tùy chọn tuổi của gia chủ để có thể tính toán và đặt bàn thờ theo những hướng khác nhau. Đặc biệt không để hướng bàn thờ hướng ra cửa chính.

Tiếp theo, màu sắc và ánh sáng phòng thờ cũng là một trong những phần tử vô cùng quan trọng khi thiết kế nội thất phòng thờ. Phòng thờ là không gian thờ trang nghiêm, do đó màu sắc sử dụng trong nội thất cũng là những màu trung tính trang nhã, hoặc có thể là màu tự nhiên hài hòa. Trong phòng, không nên đặt nơi thiếu ánh sáng, cần sử dụng những đèn có ánh sáng vừa trong căn phòng. Luôn luôn được dọn dẹp bảo vệ và thông thoáng.

Các thư viện nội thất luôn cần được giữ không gian sang trọng và trang nghiêm. Hi vọng với những chia sẻ trên Thiêm các bạn có thể có được các lựa chọn phù hợp cho căn phòng thờ nhà mình. Nếu bạn cũng đang mong muốn sở hữu một không gian nội thất phòng thờ giống như vậy thì đừng quên liên hệ với Nguyễn Duy Thiêm ngay nhé.

🏠: 6D1-Khu đô thị mới Cầu Diễn, Phú Diễn, Hà Nội
📞: 0981.407.086
📧: thiemnguyen.vn@gmail.com
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *