Nội thất biệt thự tân cổ điển - nét giao thoa độc đáo giữa hiện đại & cổ điển

Thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển đẹp chuẩn 2023

Phong cách nội thất biệt thự tân cổ điển là sự đan xen hài hòa giữa nội thất biệt thự cổ điển và hiện đại. Nét kết hợp hoàn hảo của sự cầu kỳ cổ điển và phóng khoáng hiện đại ấy tạo nên những đặc trưng thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển thanh thoát, mềm mại khiến bạn say đắm và khó lòng lãng quên ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cũng vì vây, thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển là một xu hướng thiết kế nội thất luôn được ưa chuộng hàng đầu.

Vậy phong cách nội thất biệt thự tân cổ điển là gì? Phong cách này khác gì với phong cách thiết kế nội thất biệt thự cổ điển hay hiện đại? Làm thế nào để thiết kế những mẫu nội thất biệt thự tân cổ điển đẹp cho không gian sống nhà ban? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

1. Sự hình thành của phong cách thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển

Phong cách thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển nói riêng hay phong cách kiến trúc/ nội thất tân cổ điển (Neo-Classical Interior) nói chung đã sớm hình thành từ những năm giữa thế kỷ XVII. Thổi vào những công trình kiến trúc sự mới mẻ, chuẩn mực, độc đáo khiến say đắm lòng người, phong cách thiết kế này dần chiếm lĩnh, thống lĩnh, định hình phong cách kiến trúc của hầu hết các ý tưởng kiến trúc Châu Âu trong suốt thế kỷ XVII – XIX.

Nội thất biệt thự tân cổ điển - nét giao thoa độc đáo giữa hiện đại & cổ điển
Nét đẹp của mẫu thiết kế biệt thự theo phong cách tân cổ điển tại thế kỷ XVIII

Hiển nhiên, phong cách này đã mang theo làn sóng mới trên khắp thế giới và không ngoại trừ Việt Nam.

Phong cách tân cổ điển bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam trong giai đoạn gần 100 năm thực dân Pháp xâm lược. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền văn hóa khác biệt, nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam, các công trình nội thất biệt thự tân cổ điển đã được cải biên hợp lý và phát triển thành phong cách kiến trúc thuộc địa Pháp (French Colonial) và một trào lưu kiến trúc Đông Dương (Indochine Architecture). Cho đến ngày nay, sự phát triển của phong cách tân cổ điển ở Việt Nam vẫn được định hình với những nét đặc trưng không khó để nhận biết.

Linh hồn của những mẫu thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển là nét đơn giản & cân đối trong từng chi tiết thiết kế đã tạo nên sự thanh lịch, sang trọng và đầy quý phái tại không gian sống của gia chủ.

Thực chất, phong cách này khá phổ biến trong giới kiến trúc tuy nhiên khái niệm khá mơ hồ đối với nhiều người. Tại mục tiếp theo chúng tôi sẽ đưa cho bạn những khái niệm rõ ràng hơn cũng như là sự so sánh với hai trường phái cổ điển và hiện đại.

2. Phong cách nội thất biệt thự tân cổ điển là gì?

Phong cách nội thất biệt thự tân cổ điển được cho là sự giao thoa hoàn hảo giữa phong cách nội thất biệt thự cổ điển & hiện đại. Hiểu một cách đơn giản, đó là sự biến chuyển, tinh giản những chi tiết thiết kế cầu kỳ của phong cách cổ điển và thổi hồn bằng những hoa văn, họa tiết, nhẹ nhàng, phù hợp với thời đại hơn. Đồng thời, màu sắc cũng thiên về sử dụng những tông màu mang bản sắc hiện đại.

2.1 Điểm giống và khác nhau giữa phong cách thiết kế nội thất biệt thự cổ điển & tân cổ điển

Nội thất biệt thự tân cổ điển kế thừa cảm hứng từ nội thất biệt thự cổ điển với cảm hứng thiết kế từ những lâu đài và cung điện của tầng lớp quý tộc, vua chúa Châu Âu những năm thập niên về trước. Không gian sống tại đây đề cao tính nghệ thuật trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có thể thấy những đặc trưng cơ bản về việc lựa chọn tỉ mỉ các họa tiết trang trí và sự đồng bộ về phong cách.

Tuy nhiên sự khác nhau giữa hai phong cách này bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra. Với nội thất biệt thự cổ điển, đó là sự tinh xảo và cầu kỳ tại từng chi tiết trang trí với những tông màu trầm được tạo nên từ các loại gỗ hiếm. Còn đối với tân cổ điển, không gian sống trong biệt thự sẽ được thổi hồn thêm sự phóng khoáng của phong cách hiện đại, họa tiết giản lược nhiều chi tiết, tập trung khắc họa lên vẻ thanh thoát, mềm mại và tươi sáng hơn.

Nội thất biệt thự tân cổ điển - nét giao thoa độc đáo giữa hiện đại & cổ điển
Màu chủ đạo của những mẫu màu sắc biệt thự cổ điển là tông màu trầm

2.2 Điểm giống và khác nhau giữa vẻ đẹp của biệt thự hiện đại và tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là bước đệm khởi đầu định hình phong cách biệt thự hiện đại sau này. Điều này được thể hiện rõ trong việc thể hiện màu sắc. Mặc dù vẫn còn ưa chuộng các gam màu được ưa chuộng của tầng lớp quý tộc như xám, đen, đỏ booc-đô…tuy nhiên cũng có sự xuất hiện nhiều hơn của những gam màu tươi sáng như trắng, be. Khi chuyển đổi qua phong cách biệt thự hiện đại, tông màu trung tính như nâu, xám, be, trắng được lựa chọn hẳn làm những khung màu chủ đạo.

Sự khác biệt rõ ràng hơn ở hai phong cách này là hoa văn. Thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển vẫn lựa chọn những hoa văn có phần cầu kỳ và tinh tế tại những chi tiết trần nhà, cột trụ nhà hay những điểm nhấn tại khung cửa sổ. Tuy nhiên khi sang phong cách hiện đại, những hoạt tiết này hầu hết được xóa bỏ và tập trung vào sự sắp xếp của những hình khối và vật dụng trong nhà để tạo điểm nhấn.

Nhìn chung, hiểu được phong cách khác nhau giữa noi that biet thu tan co dien, noi that biet thu co dien và noi that biet thu hien dai có thể giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về phong cách thiet ke noi that biet thu tan co dien. Từ đó giúp bạn có thể tạo nên những ý tưởng về ngôi biệt thự mong ước của bản thân và gia đình.

3. Những điểm đặc trưng cơ bản của thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển

Hầu hết, chiều hướng sử dụng thiết kế tân cổ điển trong những mẫu thiết kế biệt thự ngày nay tại Việt Nam được nhiều kiến trúc sư lựa chọn làm phong cách chính hay gia chủ chỉ định lựa chọn. Những mẫu thiết kế này đòi hỏi người lên ý tưởng cần có những kiến thức nhất định về đặc trưng, quy chuẩn. Đó không chỉ là màu sắc, họa văn, họa tiết hay chất liệu đồ dùng và nội thất, đó còn là sự phối hợp và sắp xếp hợp lý và cách mang đến không gian thanh lịch, hài hòa tổng thể của căn biệt thự.

Một số đặc trưng cơ bản bạn nên chú ý như sau:

3.1 Đồng bộ về không gian

Hầu hết quy tắc phân chia không gian trong những khu biệt thự chiều hướng tân cổ điển đều theo “tỷ lệ vàng” trong thiết kế. Các vách tường thường được quy hoạch rất bài bản, rõ ràng và kết hợp thêm các họa tiết trang trí tại các phần cột trụ phân cách tạo nên những không gian sang trọng, tinh tế, đậm chất nghệ thuật.

3.2 Cách lựa chọn màu sắc

Việc lựa chọn màu sắc trong thiet ke noi that biet thu tan co dien rất quan trọng. Những mẫu nội thất biệt thự tân cổ điển đẹp thành công một phần là do người lên ý tưởng biết cách lựa chọn và phối hợp những gam màu hợp lý.

Màu sắc thường được ứng dụng chủ đạo là những tông màu xám, đen, đỏ booc-đô…(màu của phong cách quý tộc, vua chúa Châu Âu thế kỷ trước) cùng sự kết hợp bổ sung những gam màu sáng theo chiều hướng hiện đại như màu trắng, be, kem.

3.3 Lấy họa tiết và hoa văn làm điểm nhấn

Họa tiết và hoa văn là một phần không thể mất đi của những mẫu biệt thự tân cổ điển đẹp. Họa tiết và hoa văn đều được sử dụng có chủ đích trong không gian phòng khách, bếp, phòng ngủ hay ở cầu thang, cửa sổ và vật dụng đồ dùng.

Yếu tố này đem lại sự mềm mại, nhẹ nhàng và kết nối giữa từng bối cảnh trong nhà lại với nhau. Các đường nét hoa văn tuy không quá cầu kỳ và tỉ mỉ như thiết kế nội thất biệt thự cổ điển, nhưng đây cũng là những điểm nhấn nhẹ nhàng và thu hút sự yêu thích của người yêu nghệ thuật.

Đồng thời, phong cách tân cổ điển hướng tới những đường cong và sự cân xứng tại những vòm cửa. Đừng bỏ lỡ chi tiết này nếu như bạn đang có ý tưởng thiết kế này trong đầu nhé.

3.4 Cách lựa chọn chất liệu

Những mẫu biệt thự theo phong cách tân cổ điển sinh ra là dành cho những người “chịu chơi”. Những chất liệu được sử dụng trong thiết kế cần là những vật liệu cao cấp nhất để đem đến sự sang trọng và đẳng cấp của gia chủ.

Một số vật liệu thường được sử dụng là các loại gỗ quý từ tự nhiên, gỗ óc chó đá hoa cương hay các loại da thật…Các sản phẩm này cần được gia công một cách cầu kỳ để đem đến vẻ ngoài sáng bóng, mới mẻ.

Nội thất biệt thự tân cổ điển - nét giao thoa độc đáo giữa hiện đại & cổ điển
Lựa chọn đồ trang trí và nội thất cần tôn thêm vẻ sang trọng và quý phái trong không gian biệt thự

3.5 Những lưu ý trong cách phối hợp lựa chọn đồ nội thất

Chú ý những cách lựa chọn trong màu sắc, chất liệu, không gian là chưa đủ, bạn cần tinh tế trong việc phối hợp đồ nội thất và tạo nên bức tranh tổng thể hài hòa và nổi bật.

Khi thiết kế biệt thự theo phong cách tân cổ điển, bạn cần thực sự lưu ý một số chi tiết dưới đây:

– Lựa chọn vật dụng và đồ dùng nội thất hài hòa với các sắc màu chủ đạo: gam sáng  (trắng, kem, sữa), trung tính (màu rêu, xám), gam tối (đen, nâu…).

– Lưu ý về kích thước, mẫu mã của đồ nội thất: Với chi tiết những bản phác thảo không gian sống sẽ giúp bạn sắp xếp và bố trí dễ dàng hơn. Cần thực sự linh hoạt trong phân bổ không gian cũng như sự tiện nghi khi sinh hoạt.

Xem ngay: Nguyên lý thiết kế nội thất

4. Gợi ý chi tiết về không gian của nội thất biệt thự tân cổ điển

4.1 Phòng khách

Phòng khách là một trong những địa điểm quan trọng của biệt thự tân cổ điển. Bản chất giúp chủ nhà có thể tiếp đãi những vị khách quý của mình một cách thân mật nhưng trang trọng nhất.

Đặc điểm nổi bật tại những phòng khách này là sự xuất hiện cố định của bộ bàn ghế sofa bọc nệm da được lau chùi sáng bóng. Bạn có thể lựa chọn màu sắc sofa cùng tông màu với màu chủ đạo của phòng khách để tạo sự ăn khớp trong không gian này.

4.2 Phòng bếp

Tiếp nối khu vực phòng khách là khu bếp và phòng ăn tại sảnh rộng lớn và thoáng đãng. Nhiều ý tưởng cho những khu bếp được kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và hệ thống ánh sáng vàng nhạt.

Nội thất biệt thự tân cổ điển - nét giao thoa độc đáo giữa hiện đại & cổ điển
Không gian mở của phòng bếp lôi cuốn sự yêu thích của gia chủ

4.3 Phòng ngủ

Không gian phòng ngủ cần được thay đổi linh hoạt tùy theo phong cách của từng thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, về tổng thể thì không cần thiết kế quá cầu kỳ tại các vòm mái hay trần nhà. Đường nét thiết kế thiên về xu hướng đơn giản và trang nhã để tạo không gian thoải mái nhất cho từng cá nhân.

Trên đây là toàn bộ tổng hợp đầy đủ những kiến thức căn bản về nội thất biệt thự cổ điển. Hy vọng những thông tin này có thể hữu ích với bạn để hình thành ý tưởng không gian nội thất căn biệt thự cho gia đình một cách hoàn mỹ nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *