7 nguyên lý thiết kế nội thất bạn nên biết

7 nguyên lý thiết kế nội thất bạn nên biết

Nguyên lý thiết kế nội thất là gì và như thế nào? Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, cũng đều có những nguyên tắc, nguyên lý riêng. Đối với thiết kế nội thất cũng có những quy tắc thiết kế nhất định. Dưới đây chính là 7 nguyên lý thiết kế nội thất rất quan trọng, không thể bỏ qua. Tham khảo ngay những nguyên lý trong thiết kế nội thất nhé!

Nguyên lý thiết kế nội thất là gì?

Trước khi đến với những nguyên lý của thiết kế nội thất thì đầu tiên cần phải hiểu nguyên lý thiết kế nội thất là gì? Đây được xem là những nguyên tắc, ý tưởng cho xuất phát điểm của việc xây dựng các ý tưởng thiết kế và sẽ được triển khai cụ thể trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thiết kế nội thất của công trình xây dựng. Cũng có thể hiểu như lý thiết thiết kế nội thất cơ bản mà người theo đuổi ngành này phải nắm trong lòng bàn tay.

nguyên lý thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất sang trọng và đẳng cấp

7 nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng cần phải nắm

Quy luật cân bằng

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, quy luật cân bằng chính là sự đối xứng, sự cân đối của các chi tiết trong cùng một không gian từ chiều cao, chiều rộng cho đến cách phân chia bố cục, hay cách sắp xếp nội thất bên trong. Nhìn chung, có thể nói rằng nguyên lý về sự cân bằng trong quản lý thiết kế nội thất thường có nội dung cốt lõi đó là sự cân đối giữa các yếu tố sắp xếp trong tổng thể một không gian.

Sự cân bằng trong không gian có 2 loại cơ bản là: Cân bằng đối xứng và cân bằng bất dối xứng.

 

Quy luật đối xứng

Đây là nguyên lý đặc trưng trong thiết kế nội thất cổ điển và tân cổ điển.  Để áp dụng quy luật đối xứng vào thiết kế bố trí nội thất chỉ cần xác định được trục chính của không gian, thường là tâm của căn phòng.

Quy luật bất đối xứng

Quy luật cân bằng bất đối xứng cũng sẽ chia không gian thành hai nửa bằng nhau nhưng cách bố trí nội thất có thể tùy hứng.

 nguyên lý thiết kế nội thất
Áp dụng quy luật cân bằng trong nguyên lý thiết kế nội thất

Quy luật nhịp điệu

Nguyên lý nhịp điệu trong thiết kế nội thất là sẽ quan tâm đến hiệu ứng thị giác, hay tạo điểm nhấn cho không gian thông qua việc dịch chuyển cũng như điều hướng tầm nhìn theo một bố cục được lặp đi lặp lại có quy luật. Có thể sử dụng 3 cách là lặp lại theo đối tượng, lặp lại theo chuỗi đối tượng và tính liên tục để áp dụng quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh trong nguyên lý thiết kế nội thất là sẽ quan tâm đến điểm nhấn, tạo hiệu ứng thị giác nhằm thu hút người nhìn tập trung quan sát vào khu vực muốn nhấn mạnh. Điểm nhấn này có thể là bộ bàn ghế bắt mắt, hay tấm thảm hoa văn đẹp, trang trí tường nghệ thuật,…Đây là nguyên lí được đề cao bậc nhất trong thiết kế nội thất nhà ở.

Quy luật tương phản

Bằng cách tạo ra sự tương phản màu sắc nhằm kích thích thị giác của người nhìn tập trung vào cũng là một trong quy luật thiết kế nội thất. Quy luật này được gọi là quy luật tương phản.

Quy luật hài hòa

Đảm bảo sự hài hòa về mặt tổng thể trong thiết kế nội thất chính là một trong những nguyên lý cơ bản cần phải nắm. Đây được gọi là quy luật hài hòa.

nguyên lý thiết kế nội thất
Quy luậ hài hòa trong nguyên lý thiết kế nội thất

Quy luật cân xứng

Việc lựa chọn kích thước nội thất không phù hợp sẽ trở nên mất cân đối và mất đi tính thẩm mỹ. Do đó, việc đo lường dựa trên kích thước nội thất so với diện tích căn phòng là điều cần thiết. Quy luật này trong nguyên lý thiết kế nội thất được gọi là quy luật cân xứng. Thường sẽ được áp dụng trong nguyên lý thiết kế phòng ngủ hay phòng khách,…

Quy luật tỷ lệ

Quy tắc tỷ lệ trong thiết kế nội thất sẽ phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất.

Đó chính là 7 nguyên lý thiết kế nội thất cần phải nắm vững. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *