Những nguyên lý thiết kế kiến trúc quan trọng 2023

Những nguyên lý thiết kế kiến trúc quan trọng 2023

Nguyên lý thiết kế kiến trúc. Đối với chúng ta từ trước đến nay, nhà luôn là tổ ấm được chăm chút. Khi xây dựng một ngôi nhà việc thiết kế kiến trúc là vô cùng quan trọng. Trong thiết kế kiến trúc luôn có những nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản mà mỗi người thiết kế kiến trúc đều cần tuân thủ để căn nhà được hoàn thiện hơn. Hôm nay, Thiêm sẽ cùng mọi người tìm hiểu về những nguyên lý thiết kế kiến trúc quan trọng.

  1. Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc càng ngày cảng rất quan trọng đối với cuộc sống con người. Bởi vì nhu cầu không gian sinh sống là một nhu cầu tất yếu mà ai cũng cần và quan tâm hàng ngày. Thiết kế là sản phẩm do óc sáng tạo của con người tạo ra. Những công trình kiến trúc đẹp và độc đáo không chỉ đem lại không gian sống thoải mái, hài lòng cho gia chủ mà còn góp phần xây dựng, nền văn minh và vẻ đẹp của xã hội.

Những nguyên lý thiết kế kiến trúc quan trọng 2023
Thiết kế kiến trúc càng ngày cảng rất quan trọng đối với cuộc sống con người. Bởi vì nhu cầu không gian sinh sống là một nhu cầu tất yếu mà ai cũng cần và quan tâm hàng ngày.

Mặc dù thiết kế kiến trúc vô cùng quan trọng, nhưng ở Việt Nam trước đây, người dân khi xây nhà vẫn chỉ dựa theo cảm tính mà không tuân theo nguyên lý thiết kế kiến trúc, cũng không thuê đội ngũ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong ngành. Đến bây giờ, mặc dù vẫn còn tình trạng đó, nhưng phần lớn người dân cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc và quan tâm chú ý đến thiết kế kiến trúc nhiều hơn.

  1. Những nguyên lý  thiết kế kiến trúc cơ bản

2.1. Sự cân bằng

Quy luật về sự cân bằng là điều đầu tiên khi nhắc đến những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế kiến trúc. Sự cân bằng hay còn gọi là sự đối xứng là một trong những yếu tố rất quan trọng tạo nên không gian của căn nhà. Sự cân bằng này cũng là đặc trưng và dễ dàng tìm thấy trong hai kiểu kiến trúc là kiến trúc cổ điển và kiến trúc tân cổ điển.

2.2. Quy luật hài hòa

Tiếp theo đó là quy luật hài hòa. Hài hòa ở đây chúng ta có thể hiểu hài hòa giữa các chi tiết, không gian có sự xuyên suốt và từng không gian trong nhà đều có những sự liên kết liên quan với nhau tạo nên một tổng thể dễ chịu. Màu sắc hay phong cách thiết kế tổng thể ngôi nhà có sự đồng điệu, như thế khiế cho căn nhà là một thể thống nhất đẹp hơn, bắt mắt và sang trọng hơn.

nguyên lý cơ bản của thiết kế kiến trúc
nguyên lý cơ bản của thiết kế kiến trúc

2.3. Quy luật nhấn mạnh

Trong một tổng thể ngôi nhà, cần có một điểm nhấn để làm nổi bật giúp tăng sự cuốn hút và độc đáo cho nhà. Điểm nhấn ở đây có thể là một mảng tường trang trí độc đáo, hay các phối màu trong nhà với nhau một cách hợp lý. Đây là một nguyên lý vô cùng quan trọng trong nguyên lý thiết kế kiến trúc bởi nó góp phần giúp tổ ấm của bạn trở nên đặc biệt và nổi bật hơn.

2.4. Luật nhịp điệu

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng thực sự trong nguyên lý thiết kế kiến trúc, luật nhịp điệu cũng là một phần không thể thiếu. Sở dĩ như thế bởi luật nhịp điệu tạo ra một sự liên kết kiến toàn bộ căn nhà hài hòa vào thành một. Nhịp điệu như một đường dẫn giúp cho chúng ta có thể đọc được những ý tưởng thiết kế trong đó.

2.5. Luật cân xứng và tỉ lệ

Luật cân xứng và tỉ lệ ở đây có thể hiểu là mối quan hệ giữa hình dạng, kích thước, tỉ lệ để đạt được sự cân bằng đồng nhất trong bản thiết kế kiến trúc. Tuy nhiên, sự cân xứng chỉ mang tính tương xứng và còn dựa vào nhiều những yếu tố khác, cần chú ý để tránh sự thô kệch trong nhà.

  1. Nguyên lý thiết kế kiến trúc theo phong thủy

Phong thủy từ xưa tới nay đã quá quen thuộc với mỗi người chúng ta. Phong thủy được nghiên cứu dựa trên sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước ảnh hưởng đến phúc họa và đời sống của mỗi người.

Yếu tố phong thủy trong thiết kế kiến trúc được rất nhiều người áp dụng để tạo ra một không gian sống thoải mái, nuôi dưỡng tinh thần của mọi thành viên trong gia đinh. Nguyên tắc phong thủy trong thiết kế kiến trúc được chia ra theo các không gian khác nhau trong nhà như phòng khách, phòng ngủ , phòng bếp, phòng thờ,.

Những nguyên lý thiết kế kiến trúc quan trọng 2023
Yếu tố phong thủy trong thiết kế kiến trúc được rất nhiều người áp dụng để tạo ra một không gian sống thoải mái, nuôi dưỡng tinh thần của mọi thành viên trong gia đinh.

..

 

Đầu tiên là đối với phòng khách, theo quan niệm thì phòng khách là nơi sinh hoạt chung của mọi người, là nơi đón tiếp khách mỗi khi đến nhà, thường ở mặt tiền trong nhà do đó là nơi đón nhận nhiều tài lộc, vượng khí và may mắn vào trong nhà nhất. Phòng khách nên được thiết kế ở gần bên ngoài để khách đi vào nhà không phải đi qua quá nhiều không gian khác trong nhà. Màu sắc chủ đạo của phòng khách cũng nên là màu trung tính để có thể dễ dàng kết hợp nội thất và những không gian khác trong nhà.

Đối với phòng ngủ, tạo cảm giác thoải mái và thư giãn là điều quan trọng nhất. Đối với phòng ngủ thì giường nên được đặt gần tường sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn được sâu hơn.

Phòng thờ là một nơi vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các gia đình ở Việt Nam, Vì vậy nguyên lý thiết kế kiến trúc phong thủy cũng được rất coi trọng ở phòng thờ nhằm tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên đã khuất. Phòng thờ cần được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo không ở gần nhà vệ sinh phòng bếp hay lối ra vào.

Trong thiết kế kiến trúc, nguyên lý thiết kế kiến trúc là vô cùng quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thiêm hi vọng sau những chia sẻ trên các bạn có thể tìm ra giải pháp thật thích hợp cho kiến trúc nhà mình.

-Thiên Vân Interior Design-
🏠: 6D1-Khu đô thị mới Cầu Diễn, Phú Diễn, Hà Nội
📞: 0981.407.086
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *