Kiến trúc biệt thự Pháp

Kiến trúc biệt thự Pháp

Nhắc đến những công trình biệt thự nổi tiếng không thể không nhắc đến kiến trúc biệt thự Pháp. Đi một vòng Hà Nội, không khó để bắt gặp những kiến trúc biệt thự Pháp, có thể là mới xây lên cũng có thể là do Pháp để lại và bền vững tới mãi bây giờ. Hôm nay, hãy cũng Thiêm đi tìm hiểu về kiến trúc biệt thự đặc biệt này nhé.

  1. Lịch sử hàng ngàn thế kỷ của kiến trúc biệt thự Pháp

Nói đến kiến trúc biệt thự Pháp cũng là nhắc đến luôn nơi bắt nguồn của kiểu kiến trúc này. Pháp được xem như là nơi cho ra đời của rất nhiều những kiểu kiến trúc đồ sộ, là biểu trưng của kiến trúc châu Âu nói chung và của Pháp nói riêng. Theo các chuyên gia, để có được những lối kiến trúc đặc biệt này là nhờ văn hóa của Pháp có nhiều sự ảnh hưởng của La Mã và Hi Lạp cổ đại. Trong đó nổi bật phải kể đến có kiến trúc biệt thự Pháp đến nay vẫn còn được gìn giữ và ưa chuộng.

Có những công trình kiến trúc biệt thự Pháp trải qua hàng ngàn thế kỉ nhưng vẫn tồn tại bền vững đem theo nét riêng không lẫn vào bất cứ một kiểu kiến trúc nào.
Có những công trình kiến trúc biệt thự Pháp trải qua hàng ngàn thế kỉ nhưng vẫn tồn tại bền vững đem theo nét riêng không lẫn vào bất cứ một kiểu kiến trúc nào.

Kiến trúc biệt thự Pháp xuất hiện vào những năm cuối thế kỉ 18, là sự phá vỡ những chuẩn mực cũ của phong cách cổ điển, nó thường mang vẻ ngoài đồ sộ, tọa lạc trên một mảnh đất rộng theo phong cách Hi Lạp cổ đại và những hoa văn nổi chìm đặc biệt theo phong cách La Mã không những đẹp sang trọng mà còn chắc chắn và bền vững. Có những công trình kiến trúc biệt thự Pháp trải qua hàng ngàn thế kỉ nhưng vẫn tồn tại bền vững đem theo nét riêng không lẫn vào bất cứ một kiểu kiến trúc nào.

  1. Đặc trưng của kiến trúc biệt thự Pháp

Mỗi phong cách kiến trúc đều đem theo những đặc trưng riêng như kiến trúc hiện đại, kiến trúc biệt thự Anh,…kiến trúc biệt thự Pháp cũng thế. Nó đem trong mình những nét đặc trưng riêng và nổi bật như: sử dụng cột chắc chắn với hoa văn đẹp mắt, tính đối xứng cân bằng, hình khối vuông vức, đồ sộ, nội thất tinh tế sang trọng,…

  • Sử dụng cột chắc chắn với hoa văn đẹp mắt

Một trong những đặc trưng tạo nên điểm đặc biệt nhất của kiến trúc biệt thự Pháp đó là sử dụng cột. Cột trong kiểu kiến trúc này thường đối xứng nhau, to và rất đồ sộ tạo nên cho toàn thế biệt thự được chắc chắn, đem lại cảm giác vững chãi, nguy nga. Hoa văn trang trí trên cột cũng được chắp nối rất tỉ mỉ, tinh tế.

Không chỉ có hình thức, mà cột còn có kết cấu chịu lực, phần đầu và phần đế cột có bệ đỡ càng chắc chắn hơn rất nhiều.

Kiến trúc biệt thự Pháp
Tường của biệt thự cũng được xây dựng rất dày, cao và kiên cố đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho kiến trúc và củng cố thêm sự chắc chắn.
  • Mái

Mái của kiến trúc biệt thự Pháp cũng được trang trí rất phức tạp khi sử dụng nhiều dạng mái như mái vòm, mái chóp nhọn cao,…hay thậm chí là kết hợp nhiều loại mái với nhau. Hoa văn cầu kì, họa tiết uốn lượn như vương miện tạo nên cảm giác quý tộc và cao quý cho biệt thự.

  • Hệ thống tường và cửa sổ

Nhìn từ ngoài vào, bạn sẽ phát hiện ra kiến trúc biệt thự Pháp thường có rất nhiều cửa sổ. Những cửa sổ này có thể là cửa kính trắng hoặc cũng có thể là cửa nhiều màu sắc với nhiều hoa văn khác nhau.

Tường của biệt thự cũng được xây dựng rất dày, cao và kiên cố đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho kiến trúc và củng cố thêm sự chắc chắn.

  • Hình khối vuông vức, đồ sộ

Đối với kiến trúc biệt thự Pháp, hình khối được xây dựng nên đồ sộ như vuông, tròn, elip. Những hình khối đặc biệt tạo nên một tổng thể kiên cố nhưng vẫn giữ được sự sang trọng và tinh tế trong từng đường nét.

  • Nội thất kiến trúc biệt thự Pháp sang trọng, tinh tế

Kết hợp với ngoại thất mang vẻ đẹp uy nghi lộng lẫy, là nội thất cũng được chú trọng không kém, đem vẻ đẹp sang trọng tinh tế hài hòa với nhau. Nội thất trong kiến trúc biệt thự Pháp thường được làm bằng các chất liệu cao cấp như gỗ tự nhiên, đá, da,…tạo nên một tổng thể sang trọng.

Nội thất biệt thự Pháp còn hiện lên vô cùng tinh tế với các kết hợp màu sắc. Nội thất với tông màu trung tính, kết hợp với đó là màu sắc của kim loại quý, lộng lẫy.

Trong kiểu kiến trúc này, trần nhà cũng được chú trọng với các hoa văn.

4. Kiến trúc biệt thự Pháp ở Hà Nội

Hà Nội được biết đến có rất nhiều công trình mà Pháp xây dựng và để lại từ thời chiến tranh như nhà hát lớn, bảo tàng, nhà thờ lớn Hà Nội,….Trong đó có cả những kiến trúc biệt thự Pháp. Không những đem trong mình những nét đặc trưng, vẻ đẹp đồ sộ mà chúng còn mang theo dấu ấn của thời gian, của lịch sử khi trải qua bao nhiêu năm và tồn tại đến bây giờ.

Kiến trúc biệt thự Pháp
Đi qua những con phố Hà Nội, chúng ta sẽ thấy dù đã phôi phai theo thời gian nhưng những biệt thự Pháp vẫn luôn hòa quyện tạo nên một trời châu Âu tráng lệ giữa lòng Hà Nội,

Đi qua những con phố Hà Nội, chúng ta sẽ thấy dù đã phôi phai theo thời gian nhưng những biệt thự Pháp vẫn luôn hòa quyện tạo nên một trời châu Âu tráng lệ giữa lòng Hà Nội, cũng góp phần tạo nên diện mạo của Hà Nội vừa cổ kinh vừa thể hiện sâu sắc các giá trị văn hóa, lịch sử.

Kiến trúc biệt thự Pháp nổi bật với rất nhiều đặc trưng. Thiêm hi vọng qua những chia sẻ trên, các bạn cũng có thể hiểu thêm về kiểu kiến trúc đặc biệt này và sẽ có được kiểu kiến trúc thích hợp với tổ ấm nhà mình.

-Thiên Vân Interior Design-
🏠: 6D1-Khu đô thị mới Cầu Diễn, Phú Diễn, Hà Nội
📞: 0981.407.086
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *