Nét trang trí tết Việt độc đáo của từng vùng miền

Đón tết cổ truyền là một nét văn hóa lâu đời được lưu giữ của nước ta. Tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách trang trí Tết Việt khác nhau do phong tục truyền thống. Cùng khám phá những nét độc đáo dó trong bài viết sau đây!

Các kiểu trang trí tết Việt ở các vùng miền

Mỗi vùng miền nước ta lại có cách trang trí tết khác nhau. Những nét đặc trưng trong văn hóa được thể hiện rõ trong cách trang trí tết 3 miền. Hãy cùng Thiêm điểm qua các nét trang trí tết độc đáo của từng vùng miền bạn nhé!

Trang trí tết miền Bắc

Miền Bắc có một câu nói rất nổi tiếng, đó là:”Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Đây là một câu nói tập hợp những nét đặc trưng nhất trong trang trí tết miền Bắc.

Bên cạnh đó, hoa đào cũng là một vật trang trí không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của người miền Bắc. Nếu thiếu sắc xuân của cành đào, dường như tết cổ truyền kém một phần trọn vẹn.

Một nét độc đáo trong trang trí tết miền Bắc so với các vùng miền khác đó chính là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả ở miền Bắc thường nhỏ hơn miền Nam với các loại quả phổ biến sau: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt hoặc chuối, bưởi, ớt, quýt, lê.

Xem thêm 5+ ý tưởng trang trí tết cổ truyền đẹp nhất năm 2023 tại đây

Trang trí tết miền Trung

Mâm ngũ quả là thứ thể hiện rất rõ về điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của người dân. Hằng năm, đồng bào miền trung phải oằn mình chống lại thiên tai bão lũ. Vì vậy mâm ngũ quả của người dân sẽ không quá câu nệ phải có các thứ quả đắt tiền, chỉ cần thành tâm nên có rất nhiều loại quả có thể lựa chọn để trang trí tết Việt như thanh long, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt,…

Ngoài ra, bánh tét cũng là một thức quà không thể thiếu trong trang trí tết miền Trung. Bánh tét không chỉ mang nét truyền thống của ẩm thực miền Trung mà còn rất dẻo thơm, ngon miệng được ăn kèm với dưa được rất nhiều người ưa thích.

Trang trí tết miền Nam

Khi nhắc đến trang trí tết Việt, không thể không nhắc đến những nét văn hóa trang trí riêng biệt của miền Nam. Đầu tiên phải kể đến mâm ngũ quả những ngày đầu xuân năm mới.

Một mâm ngũ quả của người miền Nam thường có những quả sau: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Khi đọc sẽ mang ý nghĩa “cầu vừa đủ xài sung” hoặc “cầu sung vừa đủ xài”. Mâm ngũ quả chính là mong muốn của những người dân miền Nam phóng khoáng trong năm mới.

Hoa mai cũng là một vật trang trí rất đặc trưng trong trang trí tết Việt, đặc biệt là ở miền Nam. Với sắc vàng và ý nghĩa may mắn, hoa mai được trưng bày trong dịp tết với hi vọng đem đến tài lộc cho gia chủ.

Và trên đây là toàn bộ thông tin về nét trang trí tết Việt độc đáo của từng vùng miền. Hy vọng chia sẻ của Thiêm sẽ hữu ích với anh chị! Nếu có câu hỏi, anh chị hãy để lại comment cho Thiêm biết nhé!

Nguyễn Duy Thiêm

——————————
-Thiên Vân Interior Design-
🏠: 6D1-Khu đô thị mới Cầu Diễn, Phú Diễn, Hà Nội
📞: 0981.407.086
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *