Bản vẽ kiến trúc nhà phố - Tầm quan trọng của bản vẽ kiến trúc nhà phố

Bản vẽ kiến trúc nhà phố – Tầm quan trọng của bản vẽ kiến trúc nhà phố

Có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ với kiến trúc nhà phố, bản vẽ kiến trúc nhà phố. Bởi kiến trúc nhà phố là một kiểu kiến trúc vô cùng phổ biến ở Việt Nam mà hầu như đi một vòng bạn đều có thể bắt gặp nó. Tuy nhiên, có lẽ ít ai hiểu rõ được về bản vẽ kiến trúc nhà phố. Hiều được điều này, hôm nay Thiêm sẽ cùng mọi người tìm hiểu bản vẽ về bản vẽ kiến trúc nhà phố.

  1. Bản vẽ kiến trúc nhà phố là gì?

Bản vẽ kiến trúc là một tập hồ sơ bao gồm tất cả các yếu tố hoàn chỉnh về ngôi nhà, bao gồm kiến trúc bên ngoài, cả đường điện nước,…Từ đó, có thể hiểu đơn giản bản vẽ kiến trúc nhà phố là hồ sơ, bản vẽ thiết kế tất cả về nhà phố. Trong bản vẽ, người thiết kế sẽ giải trình ra tất cả các kích thước, hình dáng nhà phố, diện tích từng phòng, hướng của mỗi phòng,…để người thi công có thể dễ dàng định hình được và thi công trở nên dễ dàng chính xác hơn rất nhiều.

Bản vẽ kiến trúc nhà phố - Tầm quan trọng của bản vẽ kiến trúc nhà phố
Bản vẽ kiến trúc là một tập hồ sơ bao gồm tất cả các yếu tố hoàn chỉnh về ngôi nhà, bao gồm kiến trúc bên ngoài, cả đường điện nước,…
  1. Tầm quan trọng của bản vẽ kiến trúc nhà phố

Có  thể nói khi xây dựng một căn nhà phố thì bản vẽ kiến trúc nhà phố là một phần không thể thiếu. Tùy từng quy mô của kiến trúc nhà phố mà giá cả thiết kế sẽ có chi phí chênh lệch khác nhau, thông thường từ 30-120 triệu. Tuy nhiên khi lựa chọn được dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố uy tín, bạn yên tâm sẽ không lãng phí một m2 đất nào, tất cả sẽ được bên thiết kế giàu kinh nghiệm tối ưu và đem đến một không gian kiến trúc hoàn hảo nhất, và an toàn cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

Bản vẽ kiến trúc nhà phố - Tầm quan trọng của bản vẽ kiến trúc nhà phố
Nếu có được một bản vẽ kiến trúc nhà phố chi tiết và hoàn chỉnh, sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian xây dựng của toàn bộ căn nhà

Hơn nữa, nếu xây dựng nhà phố nhiều tầng thì kết cấu của ngôi nhà ngày càng cao, nếu không nhờ chuyên gia trong lĩnh vực, căn nhà có thể bị giảm chất lượng gây mất an toàn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó còn dễ dàng kiểm soát được chất lượng công trình, tiến độ thi công và biết được những sự cố phát sinh của công trình.

Nếu có được một bản vẽ kiến trúc nhà phố chi tiết và hoàn chỉnh, sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian xây dựng của toàn bộ căn nhà. Bản vẽ chi tiết dễ hiểu cũng sẽ giúp cho bên thi công dễ dàng thi công, các giai đoạn được chuyển giao trơn tru và vận hành một cách nhanh chóng chất lượng tránh được những vấn đề phát sinh không mong muốn.

  1. Bản vẽ kiến trúc nhà phố bao gồm những gì?

Thông thường, một bản vẽ kiến trúc nhà phố sẽ bao gồm 3 phần là phần kiến trúc, phần kết cấu và phần điện nước.

  • Phần kiến trúc

Đầu tiên, khi nhắc đến bản vẽ kiến trúc nhà phố không thể không nhắc đến phần kiến trúc. Nếu nội thất là linh hồn của căn nhà thì kiến trúc như thân thể. Phần kiến trúc mô tả kiểu dáng tổng thể của căn nhà phố, và tổng thể của nhà theo thứ tự từ ngoài vào trong. Trong bản vẽ kiến trúc nhà phố, ở phần kiến trúc cần thể hiện được ngôi nhà có kiểu dáng như thế nào, các màu được sử dụng và phối với nhau như thế nào, đặc biệt từng hạng mục sẽ được sử dụng vật liệu gì.

Trong bản vẽ kiến trúc nhà phố, phần kiến trúc mặt bằng chính là mặt cắt của từng tầng trong nhà, bao gồm tất cả các phòng, diện tích, hình dáng các phòng, các phòng được liên thông với nhau như thế nào, cầu thang sẽ như thế nào,…Trong bản vẽ cần được ghi chú chi tiết và chính xác từng phần, như thế gia chủ có thể dễ dàng hiểu khi nhìn vào bản vẽ.

Thông thường, một bản vẽ kiến trúc nhà phố sẽ bao gồm 3 phần là phần kiến trúc, phần kết cấu và phần điện nước.
Thông thường, một bản vẽ kiến trúc nhà phố sẽ bao gồm 3 phần là phần kiến trúc, phần kết cấu và phần điện nước.
  • Phần kết cấu

Chi tiết hơn phần kiến trúc, ở phần kết cấu cho gia chủ thấy được từng chi tiết, từng mảng tường và phương án thi công.

Đầu tiên, ở phần này trong bản vẽ kiến trúc nhà phố thường là cấu tạo, khoảng cách thép chịu lực của dầm, cấu tạo của đai cột dầm,…

Tiếp theo là móng nhà, đây là một phần rất quan trọng khi nó là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết cấu, độ chắc chắn của ngôi nhà. Phù thuộc vào đất của mặt bằng đó và những yếu tố khác mà có thể lựa chọn làm móng đơn, móng bè, móng cọc hoặc móng băng,.

Sau móng là kết cấu của sàn tầng của nhà phố và phần tổng hợp thống kê cốt thép của nhà. Có thể thấy ở phần kết cấu này mô tả chi tiết cho gia chủ thấy được về vật liệu dầm, cột và sắt thép từ đó có thể dễ dàng lựa chọn được những phương án thi công thích hợp sao cho nhà được chắc chắn và bền vững hơn.

  • Phần điện nước

Trong bản vẽ kiến trúc nhà phố phần điện nước cũng được chia làm phần điện và phần nước. Đối với điện, bao gồm mặt bằng bố trí điện ở các khu vực có sử dụng điện đồng thời chống sét của mái, và các thiết bị như điều hòa, tủ lạnh,… Đối với phần nước bao gồm hệ thống cấp thoát nước của toàn bộ ngôi nhà như nhà vệ sinh, bếp, máy giặt,…

Với những kiến thức trên về bản vẽ kiến trúc nhà phố, Thiêm hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó, và có thể có được căn nhà như đúng mong đợi của mình.

-Thiên Vân Interior Design-
🏠: 6D1-Khu đô thị mới Cầu Diễn, Phú Diễn, Hà Nội
📞: 0981.407.086
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *