Nguyễn Duy Thiêm- Cơ duyên với nghề thiết kế nội thất

Nguyễn Duy Thiêm- Cơ duyên với nghề thiết kế nội thất

Tôi là Nguyễn Duy Thiêm, tôi đến với nghề thiết kế nội thất từ một cơ duyên. Như một sự sắp đặt của tự nhiên, nghề nghiệp này mang lại cho tôi nhiều khách hàng, đối tác, những người thầy và quan trọng nhất là những người bạn sau mỗi lần hợp tác. Thiêm muốn dành một chút thời gian để kể với Anh/Chị về con đường mà Thiêm đã đi qua.

Dự án “đầu đời” của chàng sinh viên kiến trúc

Còn nhớ đó là khoảng năm 2007, khi tôi đến chơi nhà một người bạn, tôi nhận thấy nhiều điểm bất hợp lý trong bố trí công năng cũng như thiết kế của căn nhà. Sẵn mang trong mình kiến thức của một anh sinh viên kiến trúc vừa tốt nghiệp và kinh nghiệm sau nhiều lần thực tập với giảng viên tại trường Đại Học Kiến Trúc, tôi ghi lại các kích thước của căn nhà với mong muốn tạo nên một không gian sống tuyệt vời hơn cho bạn của mình (Tất nhiên lúc này tôi chưa nói gì với người bạn đó cả). Sau nhiều ngày làm việc tôi cũng lên được phương án tôi cho rằng tối ưu và bắt đầu lên thử phối cảnh 3D.

Hẹn gặp anh ấy với dự định sẽ tặng thiết kế này cho anh ấy như một món quà. Sau khi trình bày phương án và cho anh ấy xem phối cảnh, anh ấy chỉ cám ơn và chúng tôi lại tiếp tục những câu chuyện về cuộc sống, công việc như thường lệ. Mấy hôm sau anh ấy gọi cho tôi và nói muốn tôi tìm đơn vị triển khai phương án tôi đã thiết kế. Thực sự rất khó để diễn tả cảm xúc lúc này, cho đến bây giờ khi nghĩ lại giây phút đó, cảm xúc trong tôi vẫn vậy vừa bất ngờ, vừa vui mừng, vừa tự hào và có cả sự lo lắng. Là một anh sinh viên vừa ra trường, tôi không có mối quan hệ, cũng không có đối tác thi công.

Chẳng có cách nào khác tôi gọi xin ý kiến của các giảng viên cũ, rất may mắn cho tôi là đến cuộc gọi thứ 2 thì tôi gặp được người thầy cũng có công ty thiết kế và thi công nội thất, hơn cả thầy là người mà tôi rất tin tưởng. Thật nhanh chóng công trình của bạn tôi cũng được triển khai, với kinh nghiệm nhiều năm của mình, thầy của tôi đã giúp tôi có một công trình mang nhiều ý nghĩa, gắn kết tôi, bạn tôi và cả thầy tôi.

Ngay sau đó thì thầy tôi đã gợi ý tôi về làm cho công ty của thầy. Tôi biết rằng đây là cơ hội để mình học tập nhiều hơn nữa. Quả thực tôi đã học được rất nhiều từ thầy, từ sếp của mình. 

Hành trình 3 năm học hỏi kiến trúc từ những chuyến đi

Trong quãng thời gian gần 3 năm làm việc với thầy tôi, điều tôi học được không chỉ dừng lại ở kiến thức hay kinh nghiệm làm việc, mà tôi còn được mở rộng cả tư duy lẫn tầm nhìn. Tôi được đi nhiều nước trên thế giới: Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Anh, Pháp, Ý, Đức, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha. Đi nhiều nên tôi thấy được sự đa dạng trong thiết kế và bố trí nội thất ở các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ:

  • Ở Nhật điểm đặc trưng trong sử dụng vật liệu là các vật liệu tự nhiên, sẵn có ở Nhật như: Tre, nứa, gỗ thông, tuyết tùng,… điểm đặc trưng mà hầu như luôn thấy là chiếc cửa lùa và chiếu Tatami. 

Nguyễn Duy Thiêm- Cơ duyên với nghề thiết kế nội thất

  • Ở Pháp nội thất được đặc trưng bởi các đặc điểm như: Trần cao, mái vòm, chỉ tường, các đường viền mang họa tiết thời kì phục hưng,… Mỗi nơi lại có những đặc trưng riêng, mà chỉ cần nhìn lướt qua cũng có thể cảm nhận được. (Những điều này xin hẹn anh/chị trong những nội dung cụ thể Thiêm sẽ chia sẻ sau này)

nội thất Pháp

Cho đến giờ tôi và thầy vẫn thường xuyên gặp nhau, thầy đã 50 tuổi, chúng tôi giờ như những người bạn, nhưng sự kính trọng tôi dành cho thầy qua mỗi công trình chúng tôi hợp tác ngày càng tăng lên.

Phần 2: Tự lực cánh sinh

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *